NGÀY BÚN THÁNG ĐẬU NĂM MẮM TÔM
THỜI BÁO
BÚN ĐẬU
TÂN THỜI - MÁT MẺ - TIỆN NGHI
SỐ ĐẶC - BIỆT, DUY NHẤT CHỈ CÓ TẠI ĐẬU
Trụ sở
ĐẬU HOMEMADE
BÚN ĐẬU MẮM TÔM & MORE
******
Địa chỉ: 91 Xuân Thuỷ, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh
******
Điện thoại: (028) 35355775
******
SỐ ĐẶC - BIỆT, DUY NHẤT CHỈ CÓ TẠI ĐẬU
10 Tháng 11
Tin tức

LƯU GIỮ KHÔNG GIAN NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG

MÚA RỐI NƯỚC – NGHỆ THUẬT VĂN HÓA CỦA CHA ÔNG

Múa rối nói chung là loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Hiện nay, dù đời sống văn hoá và tinh thần bị xâm lấn bởi công nghệ tiên tiến, vẫn có những người con đất Bắc, những người nghệ sĩ nung nấu mong muốn đem Múa Rối Nước đến gần hơn với mọi người.

Múa rối nước Việt Nam – dòng chảy nghệ thuật của cả một nền văn minh lúa nước:

Rối nước là một loại hình văn nghệ sân khấu tiêu biểu cho nền văn hóa dân tộc Việt Nam – sáng tạo từ quảng đại quần chúng nhân dân, nâng cấp thành nghệ thuật biểu diễn. Là trí tuệ, sự thông minh của người lao động mang tâm hồn nghệ sĩ.

Múa rối nước gồm hai bộ phận chính là con rối và nước: Con rối là kết quả của công trình tạc tượng gỗ, quân rối được điêu khắc đơn sơ, đường nét còn cứng, màu sắc trông giả, chỉ đủ để người xem hình dung được hình tượng người và vật… Nhưng khi kết hợp với nước mang đặc tính lỏng và mềm mại, ánh sáng phản quang tạo nên sự ảo hóa hiện tượng. Có thể nói, rối nước như là bữa cơm tinh thần do người nông dân dựng nên để giải trí sau những vụ mùa vất vả. Bởi thế mà nó vẫn mang thuần chất người dân mộc mạc.

Ngày trước, sân khấu của rối nước là không gian mênh mông ngoài trời, gắn với tự nhiên, cỏ cây và hoa lá: một mảng ao rộng, một mái đình cong cong đỏ chót. Ngày nay, dưới sự phát triển hiện đại, với mục đích phát triển và bảo tồn, sân khấu của những quân rối được đầu tư công phu hơn, được dời vào sân khấu trong nhà. Tuy nhiên, các nghệ nhân vẫn giữ được nét truyền thống từ thời cổ. Hiện tại, với sự giúp đỡ từ các ban ngành và sự tâm huyết của các nghệ sĩ, múa rối đã được đưa vào các thành phố lớn, các điểm biểu diễn nghệ thuật truyền thống để đến được đông đảo người dân hiện đại.

Múa rối nước tại Đậu homemade – định nghĩa mới cho múa rối nước truyền thống:

Nhà hàng Bún Đậu Mắm Tôm – Đậu Homemade thành lập với mong muốn đem đến một không gian ẩm thực của người Hà Nội vào miền Nam: Đặc sắc về món ăn và không gian. Bên cạnh đó, Đậu mong muốn là một nơi để mọi người có thể hiểu hơn về văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống xưa cổ – Múa rối nước.

Tuy nhiên, ở Đậu Homemade ta chỉ thấy một sân khấu con con chưa đến 12 mét vuông, mái đình đỏ son quen thuộc nhưng kích thước không bằng sâu khấu thuỷ đình chuyên nghiệp. Đó là một sân khấu múa rối nước mini, có thể dễ dàng di chuyển đến các địa điểm để lưu diễn. Không rầm rộ cả một dàn bát âm ở hai bên cánh gà, không hào nhoáng cả một chùm ánh đèn màu toả sáng rực, mà Tễu vẫn cười vui, múa lân, múa rồng vẫn nhộn nhịp. Xã hội hoá múa rối nước, mang múa rối nước đến gần hơn, thậm chí là tận nơi mà khán giả yêu cầu, là điều mà Đậu Homemade muốn hướng đến.

Các vở diễn rối nước tại Đậu Homemade được biểu diễn bởi các nghệ nhân cũng chính là nhân viên của quán

Các vở diễn múa rối nước mô phỏng lại cuộc sống của người dân lao động việt nam thời kì thịnh vượng của văn hóa lúa nước:

– Các trò ca ngợi cái thú làm ruộng, cấy cày, chăn trâu, tin rằng bây giờ khó nhọc, sau này phong lưu…

– Các trò vui chơi lễ hội như chọi trâu, đua thuyền,…

– Các linh vật thần thoại như đấu lân, múa rồng, múa phượng, tứ linh,…

– Ngoài ra, còn có những hoạt cảnh của lối sống hiện đại, mang lại những bài học bổ ích!

Múa rối nước tại Đậu Homemade mang lại một định nghĩa rất khác cho hình thức nghệ thuật tưởng chừng như thất truyền. Sân khấu thuỷ đình biết “đi”, khán giả xem múa rối không chỉ xem xong rồi về mà còn được tự tay thử rối, và nghệ nhân cũng không phải chỉ xuất hiện được vài ba giây thì lại rút vào cánh gà. Múa rối nước tại Đậu Homemade gần gũi hơn, linh hoạt hơn, chỉ vì một mục tiêu: Phải làm sao người Việt mình biết đến, biết đến độ sành sõi để còn kể cho người nước ngoài nghe về nghệ thuật nước mình. Nếu mà ngược lại thì buồn lắm!

Trình diễn nghệ thuật rối nước tại Đậu Homemade:

Đậu Homemade chi nhánh 06 Trương Định (52 Lê Lai),phường Bến Thành, quận 1

Điện thoại đặt bàn/đặt lịch diễn: 0937 88 82 84

Tin tức liên quan
15 Giờ 11 Phút - 26 tháng 11 2021
NHỚ HƯƠNG VỊ HÀ THÀNH, PHẢI GHÉ ĐẬU HOMEMADE NGAY!

Ghé Đậu không chỉ để thưởng thức bún đậu mắm tôm, lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn hay nem…

ĐỌC TIẾP
14 Giờ 11 Phút - 25 tháng 11 2021
LẨU CÁ CHÉP GIÒN NHÚNG MẺ – ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ BẮC

Ngày dưới quê chỉ cần ra vườn hái vài quả chuối xanh, vài lá lốt xanh mơn mởn, lấy hủ…

ĐỌC TIẾP
10 Giờ 07 Phút - 26 tháng 07 2021
[THÔNG BÁO] ĐẬU HOMEMADE TẠM NGƯNG HỆ THỐNG SẢN XUẤT LƯƠNG THỰC ONLINE

Đậu Homemade xin phép tạm dừng hệ thống sản xuất lương thực online từ ngày 24.07.2021 cho đến khi có…

ĐỌC TIẾP